Triển khai công tác kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Nhằm đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp trung học phổ thông (THPT), chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT; sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh vào các trường Đại học, chuyên nghiệp; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trong huyện và công tác chỉ đạo của cơ quan quản lý giáo dục trên địa bàn huyện Quảng Hoà. Thực hiện Kế hoạch số 1021/KH-UBND ngày 02 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 tại tỉnh Cao Bằng, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Quảng Hòa đã ban hành Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024; Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, phân công cụ thể cho các thành viên.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 diễn ra trong 02 ngày, ngày 27, 28 tháng 6 năm 2024.

Theo đó, kỳ thi năm nay toàn huyện có 724 thí sinh dự thi. Trong đó có 676 thí sinh hệ THPT và 48 thi sinh hệ GDTX. Tổ chức thi tại hai điểm thi: Điểm thi trường THPT Quảng Uyên có 459 thí sinh, dự kiến có 20 phòng thi. Điểm thi trường THPT Phục Hoà có 265 thí sinh, dự kiến 12 phòng thi.

UBND huyện yêu cầu Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện các nội dung hướng dẫn của Bộ ngành, Trung ương có liên quan đến Kỳ thi. Chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo các điều kiện theo quy định về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, an ninh trật tự, phòng, chống dịch, an toàn thực phẩm... phục vụ tốt Kỳ thi. Đảm bảo Kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan và đúng Quy chế.

Song song đó, tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thanh tra Chính phủ, bảo mật tuyệt đối ở tất cả các khâu của Kỳ thi, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm Quy chế thi. Tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người thân của thí sinh ở các điểm thi, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

* Một số điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024:

Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT ngày 06/03/2024 của Bộ giáo Dục đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT có hiệu lực từ ngày 22/04 sửa đổi, bố sung một số điều của quy chế thi như:

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi bốn bài thi - gồm ba bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Còn thí sinh GDTX phải dự thi ba bài thi - gồm hai bài thi độc lập là toán, ngữ văn và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh GDTX có thể đăng ký dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Theo thông tư, thí sinh sẽ được miễn thi ngoại ngữ khi có các chứng chỉ sau:

Đối với môn tiếng Anh: TOEFL ITP 450 điểm; TOEFL iBT 45 điểm; TOEIC (4 kỹ năng) nghe 275, đọc 275, nói 120, viết 120; IELTS 4.0 điểm; B1 Preliminary; B1 Business Preliminary; B1 Linguaskill.

Đối với môn tiếng Nga: TORFL cấp độ 1. Tiếng Pháp: TCF 300 điểm; DELF B1. Tiếng Trung Quốc: HSK cấp độ 3; TOCFL cấp độ 3. Tiếng Đức: Goethe-Zertifikat B1; Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1; Zertifikat B1. Và tiếng Nhật là JLPT cấp độ N3.