Khai mạc lớp múa khèn Mông tại xã Phi Hải
Ngày 27/5, tại xã Phi Hải, Phòng văn Hoá thông tin huyện Quảng Hoà khai mạc lớp truyền dạy thổi khèn,múa dân tộc Mông năm 2024. Tham dự buổi lễ khai mạc có đồng chí Đàm Thị Chiến, Trưởng Phòng Văn hoá – Thông tin, lãnh đạo Trung tâm VH&TT, lãnh đạo xã Phi Hải.

Trong thời gian 30 ngày, 15 học viên là đồng bào dân tộc Mông tại xóm Phúc Dùng, xã Phi Hải sẽ được nghệ nhân Hoàng Văn Tôn truyền dạy các bài thổi và múa khèn truyền thống, bài khèn trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, học múa kết hợp thổi khèn…

Xóm Phúc Dùng có 129 hộ trong đó có 65 hộ dân tộc Mông. Những năm gân đây, phong tục văn hoá đặc sắc đang có chiều hướng dần mai một, trong đó có văn hoá thổi khèn mông. Qua lớp học nhằm truyền dạy cho các học viên người Mông biết thổi, múa khèn để bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó giúp học viên nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc. Góp phần phát huy bản sắc văn hóa, từng bước khôi phục và gìn giữ, bảo tồn giá trị nhân văn khèn Mông.