Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2024
Sáng ngày 7/6/2024. UBND huyện Quảng Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2024. Dự có lãnh đạo Sở nội vụ, báo cáo viên của sở, Lãnh đạo UBND huyện, phòng nội vụ và 145 đại biểu là công chức, viên chức, người lao động và nhân viên phụ trách công tác thi đua, khen thưởng các cơ quan, đơn vị tham gia khối, cụm thi đua thuộc huyện, khối thi đua ngành Giáo dục và đào tạo…

Buổi tập huấn đã được cán bộ sở nội vụ hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện các phong trào thi đua; tổ chức hoạt động khối, cụm thi đua. Hướng dẫn quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng các cấp; công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến. Những điểm mới của Luật thi đua, khen thưởng năm 2022, Nghị định 98/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng, quy chế thi đua, khen thưởng tỉnh Cao Bằng.

Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng năm 2024

Qua hội nghị nhằm mục đích giúp các đại biểu hiểu hơn về cập nhật kiến thức quản lý nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng và bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ về công tác thi đua, khen thưởng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người trực tiếp làm công tác thi đua, khen thưởng của các cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời trao đổi những vướng mắc, khó khăn về nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng và các nội dung liên quan…/.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác Sở Nội vụ đến thăm các mô hình kinh tế điển hình, tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Tham quan cơ sở sãn xuất miến dong của HTX nông nghiệp xã Cai Bộ

Đoàn đến thăm Hợp tác xã nông nghiệp xã Cai Bộ ở xóm Kim Bảng, xã Cai Bộ, đây là Hợp tác xã sản xuất miến dong, với số tiền đầu tư ban đầu khoảng 900 triệu đồng, đạt sản lượng 2 tấn/tháng, tổng thu 01 năm khoảng 1,32 tỷ đồng, trừ các chi phí lợi nhuận đạt khoảng 200 triệu/năm, giải quyết việc làm cho khoảng 05 lao động, vào vụ khoảng 10 lao động, thu nhập bình quân từ 6-7 triệu/người/tháng.

Tiếp đó đoàn công tác đến thăm làng hương Phia Thắp, xóm Đoàn Kết, xã Phúc Sen. Làng hương có lịch sử lâu đời từ khoảng 300 đến 400 năm. Hiện nay có 52/53 hộ còn duy trì sản xuất hương thắp, thu hút trên 120 lao động tạo thu nhập ổn định cho các hộ dân. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 41 triệu đồng/ người/ năm, làng hương được UBND tỉnh công nhận làng nghề vào năm 2021, sản phẩm hương Phia Thắp được xuất bán trong và ngoài tỉnh, bên cạnh đó làng nghề cũng đã thu hút khách du lịch trong nước và ngoài nước trên 2.000 lượt khách/ năm.

Đoàn công tác thăm Làng Hương Phia Thắp, xóm Đoàn Kết, xã Phúc Sen

Cuối cùng, đoàn công tác đến thăm quan mô hình kinh tế tổng hợp của ông Phùng Văn Chì, xóm Quốc Tuấn, xã Phúc Sen. Ông Chì chăn nuôi lợn kết hợp trồng trọt (Trồng khoai lang, su su, bí xanh, rau xanh), mỗi năm nuôi 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa 40 con, thu nhập trên 300 triệu đồng. Trong năm 2022 đầu tư vào mô hình trồng Su Su và Bí xanh trên phần đất 2.000m2 và vận động các hộ khác thành lập Tổ hợp tác trồng Su Su Quốc Tuấn với tổng diện tích của Tổ hợp tác là 1,5ha. Trong năm 2023 đã kết nạp được thêm 05 thành viên vào tổ hợp tác, nâng tổng diện tích trồng lên tới 2 ha, sản xuất theo quy trình VietGap, mô hình đầu tư giàn lưới thép và cột bê tông bền chắc, một năm cho thu hoạch 2 vụ, năng suất trung bình mỗi vụ 30 tấn/ha, giá trị kinh tế đạt 400 triệu/ha. Nay mô hình đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, đã hoàn thiện bao bì, nhãn mác và bảo hộ thương hiệu. Ngoài ra, trồng thêm 0,3 ha khoai lang, 0,4 ha Ngô hạt; 0,1 ha rau xanh các loại, đồng thời tận dụng dây lang, làm thức ăn cho lợn, phần củ khoai tấn bán ra thị trường.

Thăm vườn Su su của ông Phùng Văn Chì, xóm Quốc Tuấn, xã Phúc Sen

Từ khi áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất và thâm canh tăng vụ, có hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho gia đình, giảm nghèo bền vững. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho 5 lao động (25 ngày công/5 lao động) sử dụng trong thời vụ chính với mức thu nhập 400.000đ/ 01 ngày công lao động, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người lao động trên địa bàn xóm.

Đàm Thành – Đàm Diện