Chiều ngày 01/7, tại nhà Văn hóa thị trấn Quảng Uyên, UBND huyện Quảng Hòa đã tổ chức Khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật hát Then đàn Tính, múa Sluông Chầu năm 2024. Dự chương trình khai giảng có các đồng chí: Bế Kim Huế, UV BTV huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy; Hoàng Thị Vân Anh, UV BTV huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận; Đàm Thị Chiến, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện; cấp ủy, chính quyền thị trấn Quảng Uyên.

Tham gia lớp truyền dạy có 16 học viên là nhân dân đang sinh sống và làm việc tại các xã Phúc Sen, Phi Hải, Chí Thảo, thị trấn Quảng Uyên có đam mê về nghệ thuật hát Then đàn Tính, múa Sluông Chầu. Lớp học được diễn ra với 30 buổi học, trong thời gian học, học viên được các nghệ nhân, giảng viên truyền dạy nghệ thuật hát Then - đàn Tính; hướng dẫn các kỹ năng xây dựng, dàn dựng các tiết mục hát Then- đàn Tính, múa Sluông Chầu đặc sắc. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng các chương trình văn hóa văn nghệ, tổ chức các hội thi, hội diễn để duy trì, phát triển phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương.

Đồng chí Đàm Thị Chiến, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin phát biểu khai mạc lớp truyền dạy nghệ thuật hát Then đàn Tính, múa Sluông Chầu

Đồng chí Bế Kim Huế, UV BTV huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy phát biểu chỉ đạo; mong muốn qua lớp truyền dạy sẽ bảo tồn và khôi phục các hoạt động văn hóa truyền thống, kết hợp hài hòa với văn hóa hiện đại; hòa nhập với xu thế phát triển chung của toàn xã hội nhưng vẫn gìn giữ được bản sắc riêng của mỗi dân tộc, góp phần đa dạng, phong phú nội dung hoạt động của văn hóa cơ sở; đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân.

Qua lớp truyền dạy nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân; tạo điều kiện để các hạt nhân văn nghệ và quần chúng Nhân dân được sáng tạo, giao lưu, lưu truyền, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ; từng bước đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn huyện.

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc được lớp truyền dạy hát Then đàn Tính, múa Sluông Chầu xây dựng và biểu diễn tại buổi khai giảng.

Phùng Thảo