Tiên Thành: Ra mắt Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính, hát dân ca xóm Bản Giuồng
Ngày 20/01, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh phối hợp với UBND huyện tổ chức chương trình ra mắt Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính, hát dân ca xóm Bản Giuồng, xã Tiên Thành. Tham dự có đồng chí Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở VHTTDL; đại diện các phòng thuộc Sở VHTTDL, Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền cùng đông đảo nhân dân xã Tiên Thành.

Thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Sở VHTTDL tỉnh đã ban hành kế hoạch, xây dựng mô hình, ra mắt Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính, hát dân ca xóm Bản Giuồng. Câu lạc bộ hiện có 20 thành viên, là các nghệ nhân dân gian, người có năng khiếu, đam mê hát dân ca đang sinh sống tại địa phương.

Bà Triệu Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh, báo cáo quá trình tập luyện, thành lập Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính, hát dân ca xóm Bản Giuồng

Ngay sau Lễ ra mắt, đại biểu và đông đảo nhân dân đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ hát Then, đàn Tính của Câu lạc bộ, các tiết mục là những lời ca tiếng hát, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tái hiện lại những phong tục tập quán, nếp sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây.

Bà Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại chương trình ra mắt Câu lạc bộ hát Then, đàn Tính, hát dân ca.

Câu lạc bộ được thành lập nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các hội viên được giao lưu, học hỏi, sưu tầm, bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Then, đàn Tính, hát dân ca. Sau Lễ ra mắt, Câu lạc bộ sẽ tiếp tục duy trì tập luyện, tham gia biểu diễn tại các chương trình kỷ niệm, ngày hội của địa phương, tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách thập phương đến với Bản Giuồng, Tiên Thành với mục tiêu phát triển văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc của hội viên Câu lạc bộ hát Then, đàn tính, hát dân ca được biểu diễn tại Lễ ra mắt Câu lạc bộ.

Phùng Thảo