Lễ hội Nàng Hai xã Tiên Thành
Ngày 1/5 (tức ngày 23/3 âm lịch), UBND xã Tiên Thành, huyện Quảng Hòa tổ chức Lễ hội Nàng Hai, cầu cho một năm mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc.

Lễ hội Nàng Hai đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội được tổ chức với ý nghĩa là một tục lệ cầu mùa, đón Nàng Trăng xuống trần gian cùng với nhân dân địa phương múa hát. Vừa để tưởng nhớ nàng công chúa Tiên Giao của nhà Mạc, vừa mời các “Nàng Hai” - con gái của “Mẹ Trăng” xuống trần thăm thú ruộng đồng, nhà cửa, cuộc sống hằng ngày và giúp bà con trong công việc làm ăn sinh sống, phù hộ cho nhân gian mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại lễ hội, bên cạnh việc được thưởng thức điệu múa Nàng Hai, du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu bóng chuyền hơi… Cùng với đó, tham quan các gian hàng ẩm thực địa phương, giao lưu hát dân ca, biểu diễn văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, quê hương, đất nước đổi mới.

Lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống, bản sắc dân tộc địa phương, không chỉ góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bẳn sắc văn hóa dân tộc mà gắn kết cộng đồng, cổ vũ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân hăng hái thi đua, lao động sản xuất./.