Lễ hội cổ truyền thị trấn Hòa Thuận
Ngày 26/4 (tức ngày 18/3 âm lịch), UBND thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa tổ chức lễ hội cổ truyền dân tộc 18/3 năm Giáp Thìn cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Tham dự lễ hội có Đoàn đại biểu huyện Long Châu, Đoàn đại biểu thôn Bản Đấu, xã Cao Sơn, trấn Kim Long, huyện Long Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Lễ hội cổ truyền dân tộc 18/3 thị trấn Hòa Thuận (bà con nhân dân thường gọi là Hội Háng Réng) là một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây.  Hàng năm cứ đến ngày này, bà con nhân dân từ già đến trẻ, trai gái xa gần lại nô nức cùng nhau đi trẩy hội.

Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: Phần lễ, phần hội.

anh tin bai Từ sáng sớm Ban tổ chức tổ chức rước ảnh Bác Hồ, đoàn múa rồng, múa kỳ lân đến tế lễ (lễ vật gồm 1 con lợn quay, mâm xôi gà, mâm hoa quả) tại đền Vua Lê ở phố Phục Hòa cầu cho mưa thuận gió hòa, nhân dân hăng hái lao động sản xuất, mọi nhà ấm no hạnh phúc. Phần hội được tổ chức với chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao, trưng bày các sản vật địa phương, các trò chơi dân gian như: bịt mắt bắt vịt, kéo co.
anh tin baiDu khách tham  gia các trò chơi dân gian

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Quảng Hòa phát biểu tại lễ hội

Phát biểu tại lễ hội lãnh đạo hai huyện nhấn mạnh: hai huyện Quảng Hoà ( Việt Nam) – Long Châu ( Trung Quốc) có nhiều nét văn hóa tương đồng. Những năm qua, hai huyện thường xuyên có những chuyến tham dự các hoạt động lễ hội, văn nghệ, thể thao giữa hai bên. Đây là dịp để hai huyện giới thiệu những nét văn hoá độc đáo của mỗi địa phương nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị, kết nối tình cảm thân thiết giữa cấp ủy, Chính quyền và nhân dân hai huyện; đồng thời, lấy giao lưu văn hoá làm nền tảng nhằm thúc đẩy hợp tác phát trên tất cả các lĩnh vực.

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc

Tại lễ hội đoàn nghệ thuật quần chúng hai huyện Quảng Hoà ( Việt Nam) – Long Châu ( Trung Quốc) đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Hai đoàn đại biểu tham gia giao lưu bóng chuyền hơi với sự tham gia của đồng chí  Đỗ Văn Thắng, Bí thư Huyện ủy Quảng Hòa và đồng chí Phùng Ba, Bí thư Huyện ủy huyện Long Châu với những pha bóng hay đường truyền đẹp mắt  thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến xem cổ vũ.

Giao lưu bóng chuyền hơi giữa Đoàn đại biểu hai huyện

Thông qua lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá các giá trị di tích lịch sử thành nhà Mạc, đền vua Lê, danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa dân tộc địa phương, góp phần nâng cao việc gìn giữ, bảo tồn và  huy những giá trị di sản văn hóa dân tộc gắn với các loại hình sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống, các trò chơi thể thao cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương.

Bế Huệ - Đàm Thành