Lễ hội cổ truyền dân tộc 19/3 xã Cách Linh năm Giáp Thìn
Ngày 27/4 (tức ngày 19/3 âm lịch), UBND xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa và bà con nhân dân trên địa bàn xã tổ chức lễ hội cổ truyền dân tộc.

Múa rồng, lân tại lễ hội

Lễ hội xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa được tổ chức nhằm ôn lại lịch sử đấu tranh đánh giặc, bảo vệ đất nước thời vua Tự Đức. Theo đó, vào năm 1858 đến năm 1862, dưới thời vua Tự Đức, vùng đất Cao Bằng, nhất là ở một số châu giáp biên giới với nước Thanh như Quảng Uyên, Thạch Lâm liên tục bị bọn phỉ hạt nước Thanh tràn sang cướp bóc. Đặc biệt là mảnh đất Phục Hòa, bọn phỉ đã tìm cách để vơ vét của cải, chém giết dân lành. Trước tình hình đó, triều đại nhà Nguyễn đã cử Quản cơ Trần Duy Trân đem quân cùng voi chiến lên Cao Bằng dẹp loạn phỉ. Dưới sự chỉ huy của Trần Duy Trân, quân ta đã gây cho bọn phỉ nước Thanh nhiều thiệt hại lớn. Ngày 17/4/1862, tại Pò Đồn (Ngườm Phục), do lực lượng không cân sức, Trần Duy Trân và quân đã tử trận. Để tưởng nhớ công lao của Quản Cơ Trần Duy Trân, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ ông tại chân núi Ngườm Phục, xã Cách Linh. Hàng năm, cứ đến ngày 19/3 âm lịch, bà con nhân dân lại tổ chức lễ hội đền thờ Trần Duy Trân để tưởng nhớ công lao của ông. Đây cũng là dịp để nhân dân trong vùng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tự hào về truyền thống đấu tranh đánh giặc bảo vệ đất nước.

Lễ hội diễn ra các hoạt động thi lày cỏ, nhảy bao bố, đẩy gậy tung vòng cổ trai, bịt mắt  đập niêu, giao lưu văn nghệ, bóng chuyền hơi đội nam gian hàng trưng bày sản vật địa phương.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Các đại biểu làm lễ tại nhà bia ghi tên các AHLS

Văn nghệ chào mừng tại lễ hội

Các đại biểu tham dự lễ hội

Giao lưu bóng chuyền hơi

Lễ hội thu hút đông đảo bà con nhân dân đến tham gia