BÍ THƯ TỈNH ỦY KIỂM TRA TIẾN ĐỘ TRIỂN KHAI DỰ ÁN CAO TỐC ĐỒNG ĐĂNG - TRÀ LĨNH TẠI HUYỆN QUẢNG HOÀ
Sáng 12/3, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Trần Hồng Minh, Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đến kiểm tra thực địa, nắm tình hình, tiến độ triển khai công tác GPMB, bố trí tái định cư và các mỏ vật liệu xây dựng phục vụ dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Đồng Đăng- Trà Lĩnh tại huyện Quảng Hoà. Cùng đi có lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh; một số sở, ban, ngành, các đơn vị thi công và nhà thầu có liên quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đến kiểm tra thực địa công tác GPMB tại xóm Nà Dạ, thị trấn Hoà Thuận; nắm hình tình và tiến độ triển khai những mũi thi công đầu tiên của dự án trên địa bàn huyện Quảng Hòa tại xóm Bản Tin - Lũng Tao, xã Hạnh Phúc. Giai đoạn I, dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đi qua 12 xóm thuộc 4 xã, thị trấn của huyện Quảng Hoà với chiều dài khoảng 19,8 km. Diện tích đất thu hồi 125,49 ha với khoảng 680 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức và 90 nhà ở bị ảnh hưởng. Hiện nay, địa phương đã kiểm đếm xong 59 ngôi mộ, 90 nhà ở. Diện tích đã kiểm đếm 94,51 ha/125,49ha, bằng 75,3% diện tích đất thông báo thu hồi. Tổ công tác GPMB đang lập dự toán sơ bộ theo khối lượng kiểm đếm, kiểm đếm đến đâu, lập dự toán sơ bộ đến đó. Công tác thu thập, xác nhận nhân khẩu, nghề nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân được thực hiện song song với công tác kiểm đếm. Qua tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả các hộ gia đình, cá nhân vùng dự án đã nhất trí, thực hiện ký kết bàn giao mặt bằng dự án. Chủ đầu tư và các nhà thầu đang tiến hành thu dọn hoa màu, san gạt mặt bằng vị trí đã được bàn giao mặt bằng với diện tích 6,8 ha, chiều dài khoảng 1,2 km, đạt tỷ lệ 5,5% diện tích thu hồi.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tại xóm Bản Tin - Lũng Tao, xã Hạnh Phúc.

Đồng chí đề nghị: cấp uỷ, chính quyền huyện Quảng Hòa xác định thời gian cụ thể hoàn thành từng nội dung phần việc trong công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, chế độ báo cáo, tập trung bám sát tình hình thực tế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo quyền lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân vùng dự án. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình và khu dân cư; đẩy mạnh đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến, kiến nghị về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể, tạo đồng thuận trong nhân dân. Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đã tặng quà động viên các thôn xóm, khu dân cư tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu trong công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Quảng Hòa./.

B.H