Đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương, tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Bế Văn Đàn
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng chiến dịch Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), chiều 07/5 đoàn công tác do đồng chí Ma Kiên Ngọc, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy làm làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Bế Văn Đàn tại Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Bế Văn Đàn, xóm Bản Buống, xã Bế Văn Đàn. Cùng đi có đồng chí Hoàng Thị Vân Anh, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Bế Kim Huế, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn sinh năm 1931, tại xóm Bản Buống, xã Triệu Ẩu (nay là xã Bế Văn Đàn) huyện Quảng Hòa, xuất thân trong một gia đình nghèo có truyền thống cách mạng. Tháng 1 năm 1948, đồng chí Bế Văn Đàn xung phong vào bộ đội và tham gia chiến đấu trong nhiều chiến dịch. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, đồng chí đã lấy thân mình làm giá súng để đồng đội tiếp tục nổ súng tiêu diệt kẻ thù và đã anh dũng hy sinh. Ngày 31/8/1955, đồng chí Bế Văn Đàn được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đoàn công tác do đồng chí Ma Kiên Ngọc, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy làm làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Bế Văn Đàn tại Nhà tưởng niệm, xóm Bản Buống, xã Bế Văn Đàn.

Để tưởng nhớ công lao của Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn, tháng 7 năm 2018, huyện Phục Hòa (nay là huyện Quảng Hòa) đã khởi công xây dựng công trình Nhà tưởng niệm – nơi quy tụ hồn linh thiêng Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn đang nằm yên nghỉ ở nghĩa trang A1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên; công trình hoàn thành tháng 7 năm 2019. Ngày 08/12/2023 UBND tỉnh Cao Bằng Quyết định công nhận xếp hạng khu di tích lịch sử cấp tỉnh, địa điểm lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn trở thành địa chỉ đỏ, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, chúc sức khỏe thân nhân gia đình Anh hùng liệt sĩ.

Trước anh linh Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn, đoàn kính cẩn dâng nén hương thơm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn sâu sắc, mãi khắc ghi công lao to lớn của người con ưu tú quê hương Quảng Hòa đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để non sông, đất nước, quê hương được ấm no, hạnh phúc.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà, chúc sức khỏe thân nhân gia đình Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn tại xóm Bản Buống, xã Bế Văn Đàn.

Phùng Thảo