Tổng kết Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng)
Ngày 7/5, tại huyện Quảng Hòa, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức đối tác công tư, giai đoạn 1 thuộc địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự có các đồng chí: Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Đình Quang, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo, liên danh nhà thầu; Các đồng chí: Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thành Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Hoàng Văn Thường, Chủ tịch HĐND huyện, Nông Văn Tuyên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Hòa; lãnh đạo huyện Thạch An; hơn 200 đại diện hộ gia đình các địa phương có dự án đi qua.

Qua gần 100 ngày đêm, với sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị tỉnh, cùng sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Chiến dịch cơ bản hoàn thành những mục tiêu đề ra, thiết lập những kỷ lục mới về tiến độ, thời gian hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án.

Đến nay, đã bàn giao cho doanh nghiệp dự án khoảng 41,26km/41,5 km tương ứng khoảng 222 ha/260 ha; trong đó, huyện Thạch An bàn giao khoảng 21,46km/21,7km tương ứng khoảng 96,37 ha. Đã có 16/16 xóm nhất trí và bàn giao mặt bằng trước cho dự án; huyện Quảng Hòa bàn giao cho dự án khoảng 19,8km/19,8km tương ứng khoảng 125 ha.

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin về kết quả thực hiện Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án; Công ty Cổ phần cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) báo cáo tiến độ triển khai thi công xây dựng và kế hoạch thực hiện dự án trong thời gian tiếp theo; tham luận về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và việc tuyên truyền vận động người dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ từ cấp tỉnh, cấp huyện, đến xã, thôn xóm, các hộ gia đình, cá nhân vùng dự án thuộc 2 huyện Thạch An, Quảng Hòa, chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. Xác định công tác GPMB là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp tác của nhân dân, nhiệm vụ đặt ra trong những tháng còn lại của năm 2024 và những năm tiếp theo là rất lớn. Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, đơn vị thi công tiếp tục phát huy tinh thần tích cực, năng động, sáng tạo, tập trung tham mưu đề xuất các chiến dịch, kế hoạch thực hiện cụ thể, hiệu quả trong thời gian tới. Các chiến dịch tiếp theo phải được nâng lên một tầm cao mới, toàn diện và sâu rộng hơn. Các cơ quan trực tiếp thực hiện công tác thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư tiếp tục thực hiện chặt chẽ quy trình theo đúng quy định; khẩn trương xây dựng các khu tái định cư; tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng, có diện tích đất bị thu hồi; chấn chỉnh, nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ địa chính, đặc biệt là phát huy quy chế dân chủ, thực hiện tốt công tác dân vận trong GPMB với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Qua đó, nâng cao trách nhiệm và niềm tin của nhân dân. Đề nghị liên danh nhà đầu tư và các đơn vị thi công tăng cường ý thức chấp hành kỷ luật trên công trường như thực hiện mệnh lệnh trên chiến trường. Các cơ quan quản lý nhà nước thuộc tỉnh, chủ đầu tư, đơn vị thi công tăng cường rà soát các quy định, quy trình, tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, công nhân, kỹ thuật và người lao động khi tham gia thực hiện dự án cao tốc. Bên cạnh đó, các cấp, ngành, đoàn thể quan tâm đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động, tăng cường đối thoại, giải quyết khiếu nại của người dân; phát huy cao nhất bản lĩnh, trí tuệ, ý chí quyết chiến, quyết thắng trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, thanh niên, dân công tham gia thực hiện dự án, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 25 tập thể, 55 cá nhân, 20 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác GPMB Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) theo hình thức đối tác công tư PPP, giai đoạn 1. Tập đoàn Đèo Cả tặng 780 bóng đèn năng lượng cho chương trình "Thắp sáng đường quê" tại các xóm, xã vùng dự án.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả tặng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho các xóm nằm trong vùng dự án