Giao lưu văn hóa đàn tính Long Châu năm 2024
Ngày 10/4, Đoàn đại biểu huyện Quảng Hoà do đồng chí Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quảng Hòa làm trưởng đoàn đã đến dự Ngày lễ “Mùng 3 tháng 3” và hoạt động giao lưu văn hoá đàn tính, diễn ra tại làng người Choang Đàn Tính huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Cùng đi có đồng chí Nông Văn Thông, Ủy viên BTV, Phó chủ tịch UBND huyện. Lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, HĐND&UBND, Phòng văn hóa – Thông tin, Phòng kinh tế hạ tầng.

Ngày lễ “Mùng 3 tháng 3” là lễ hội truyền thống của người dân tộc Choang, trong khoảng thời gian này, người dân nơi đây ca hát, nhảy múa và tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian đầy màu sắc nhằm bày tỏ khát vọng đối với cuộc sống tốt đẹp, đây là một trong những kho tàng văn hóa của dân tộc Trung Hoa.

Phát biểu tại chương trình Bí thư Huyện ủy huyện Long Châu Phùng Ba khẳng định: Huyện Long Châu ( Trung Quốc) - Quảng Hòa ( Việt Nam) có mối quan hệ hữu nghị gắn bó, thân thiết “vừa là đồng chí, vừa là anh em”. Tình hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam được tích thân tạo dựng và dày công vun đắp bởi thế hệ lãnh đạo cũ của hai nước là tài sản quý giá chung của chúng ta. Trong thời gian tới, Huyện Long Châu sẵn sàng hợp tác với huyện Quảng Hòa để thực hiện tốt sự đồng thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, đồng thời xoay quanh chặt chẽ mục tiêu "Sáu hơn", tăng cường hợp tác kinh tế thương mại biên giới, giao lưu du lịch văn hóa, nhân viên đi lại hưu nghị, chung tay đóng góp nhiều hơn nữa vào việc xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược và củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình đồng chí đồng chí Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quảng Hòa nhấn mạnh: Hai huyện Quảng Hoà và Long Châu là cặp huyện đầu tiên trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc thực hiện ký kết Huyện hữu nghị, đó là niềm vinh dự lớn lao, khẳng định niềm tin mà hai Đảng, hai Nhà nước đã dành cho cấp ủy, chính quyền, nhân dân Hai huyện, đồng thời cũng khẳng định quan hệ gắn bó hữu nghị của hai địa phương. Trong năm 2023, hai huyện đã phối hợp tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai huyện. Trong thời gian tới, mong muốn hai huyện tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa của hai địa phương, quảng bá xúc tiến phát triển du lịch và cùng hợp tác, phát triển kinh tế cửa khẩu, phát triển công nghiệp, nông nghiệp; tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt - Trung.

Tại chương trình, hai bên biểu diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc; giới thiệu trang phục truyền thống của địa phương; ra mắt sản phẩm mới thổ cẩm Choang tham quan các gian hàng trưng bày nông sản địa phương; tham quan bữa tiệc dài nghìn người...

Một số hình ảnh tại chương trình giao lưu đàn tính Long Châu và ngày lễ mùng 3 tháng 3:

Lãnh đạo thành phố Sùng Tả tặng quà thổ cẩm dân tộc Choang cho các đại biểu

Lãnh đạo huyện Long Châu, thành phố Sủng Tả ( Trung Quốc), lãnh đạo huyện Quảng Hòa tham quan các gian hàng trưng bày nông sản địa phương

Tiết mục múa "Sắc chàm" của huyện Quảng Hòa