Độc Lập nỗ lực cán đích nông thôn mới
Với sự chung sức, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Độc Lập (Quảng Hòa) đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo nông thôn khởi sắc, các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân dần nâng lên. Hiện nay, xã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM, phấn đấu cán đích NTM cuối năm 2022.

Người dân xã Độc Lập (Quảng Hòa) trồng hoa cải tạo cảnh quan môi trường.

Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường nội đồng được bê tông hóa khang trang, ông Mã Văn Bính, Bí thư Chi bộ xóm Nà Hoàng, xã Độc Lập (Quảng Hòa) chia sẻ: Trước đây, đường làng, ngõ xóm xuống cấp trầm trọng, mưa thì lầy, nắng thì bụi. Trước tình hình đó, Chi ủy Chi bộ và các đoàn thể họp bàn, thống nhất chủ trương huy động sức dân xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu. Tuy nhiên, việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường trục xóm gặp nhiều vướng mắc về mặt bằng, kinh phí, công tác vận động các hộ hiến đất mở đường không dễ dàng. Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, các đảng viên trong xóm đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi bà con đóng góp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Bằng phương châm “mưa dầm thấm lâu”, người dân dần thấu hiểu, nắm rõ mục đích của chương trình xây dựng NTM, tự nguyện đóng góp sức người, vật chất. Nhìn hình ảnh xóm phong quang, sạch đẹp, người dân ai cũng hân hoan, phấn khởi, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Vài năm trở lại đây, các hộ dân xóm Đồng Khuôn 2, xã Độc Lập (Quảng Hòa) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển diện tích đất canh tác ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng thuốc lá; phát triển mô hình trồng kiệu, chăn nuôi dê, trâu, bò vỗ béo. Nhờ đó, đời sống của bà con được nâng lên đáng kể, hộ nghèo trong xóm giảm dần qua các năm. Ông Hoàng Ích Tàu, Bí thư Chi bộ xóm cho biết: Đến nay, các tuyến đường làng, ngõ xóm, đường nội đồng, mương thủy lợi đều được cải tạo, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển sản xuất. Nhà văn hóa xóm kiên cố, khang trang đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Độc Lập nằm ở phía Đông Bắc huyện Quảng Hòa, cách trung tâm huyện 5 km. Toàn xã có 982 hộ, 4.278 nhân khẩu, trong đó dân tộc Tày, Nùng chiếm đa số. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là lao động nông nghiệp chiếm 90%, còn lại là lao động phi nông nghiệp và dịch vụ, thương mại. Để về đích NTM theo đúng lộ trình, xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiên trì thực hiện phương châm “Khơi dậy sức dân, trí tuệ và sự chủ động, sáng tạo của người dân; lấy cán bộ, đảng viên làm nòng cốt, lấy người dân làm trung tâm; nhân dân luôn là chủ thể hành động quyết định đến thành công của chương trình”.

Xác định tuyên truyền, vận động là khâu then chốt trong xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên tổ chức triển khai, quán triệt kịp thời các chủ trương, chính sách với nhiều hình thức phong phú như: thông qua các hội nghị, cuộc họp giao ban xã, họp xóm, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, hệ thống loa truyền thanh. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc vận động nhân dân thực hiện chỉnh trang nhà ở, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; hiến đất, đóng góp ngày công lao động và nguồn lực làm đường; di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; tích cực tăng gia sản xuất, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hoá… Nhờ đó, người dân hiểu được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong xây dựng NTM.

Năm 2021, nhân dân hiến trên 2.000 mđất làm đường, đóng góp ngày công, vật liệu trị giá trên 850 triệu đồng. Từ đầu năm 2022 đến nay, người dân đóng góp trên 183 triệu đồng để xây mới các tuyến mương thủy lợi nội đồng. Hiện, 100% tuyến đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa, 90% đường trục xóm được cứng hóa, 76% đường ngõ xóm được bê tông hóa. Tiêu chí điện nông thôn bảo đảm với 9 trạm biến áp, 25 km đường dây hạ áp; 100% hộ gia đình sử dụng điện thường xuyên, an toàn. 10/10 xóm có nhà văn hóa, có điểm dịch vụ viễn thông; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Tổng thu nhập bình quân của xã năm 2022 ước đạt 30 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còm 11,61%. Xã có trường Tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia.

Xác định NTM vững chắc chính là từ cuộc sống của người dân, xã Độc Lập triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo. Thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ con giống, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thế mạnh của địa phương như: trồng cây thuốc lá, chè, nuôi cá lồng, dê, trâu bò vỗ béo. Toàn xã có trên 21 ha chè, nhiều nhất ở xóm Đoỏng Pán 1, 2. Nhờ trồng chè, nhiều hộ dân có nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được cải thiện. Tháng 4/2022, xã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Giống lâm nghiệp Cao Bằng tập huấn “Dự án xây dựng mô hình nuôi cá bỗng trong lồng bè trên sông và hồ chứa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm”, dự án hỗ trợ 800 con cá giống cho 3 hộ nuôi.

Hiện xã chỉ còn tiêu chí số 10 chưa hoàn thành là tiêu chí thu nhập. Chủ tịch UBND xã  Hoàng Văn Thi cho biết: Hiện nay, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền; tập trung phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao; tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện theo các chương trình, chính sách xây dựng NTM; tăng cường nguồn thu ngân sách; hoàn thiện tiêu chí còn lại, củng cố các tiêu chí đã đạt. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đoàn kết, thống nhất, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu về đích NTM cuối năm 2022.

Nguồn: baocaobang.vn