Khai mạc Lễ hội tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên (Quảng Hòa)
Tối 20/2 (tức 1/2 âm lịch), tại thị trấn Quảng Uyên, UBND thị trấn Quảng Uyên (Quảng Hòa) tổ chức khai mạc Lễ hội tranh đầu pháo. Tham dự có đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ: Lương Tuấn Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hà Ngọc Giáp, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nông Thị Hà, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh, các huyện, Thành ủy và huyện Quảng Hòa.

Tại lễ khai mạc đã trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng xuân, ca ngợi quê hương, đất nước, mang đậm bản sắc dân tộc. Tiếp đó là màn múa rồng, múa kỳ lân với khí thế hào hùng, mang theo ước vọng nhân dân trong vùng ai cũng mong rồng bay lên sẽ đem lại mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu và cầu an, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống.

Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Lễ hội nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, đồng thời tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa của nhân loại, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh gắn với tâm tình của con người; khơi dậy truyền thống tốt đẹp của quê hương, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân các dân tộc để củng cố nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng niềm tin, ý thức trách nhiệm, tập trung ý chí, tạo không khí phấn khởi, thi đua trong lao động sản xuất cũng như trong học tập, công tác, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ.

Ngày 21/2 (ngày 2/2 âm lịch), tổ chức lễ tế thần tại miếu Bách Linh, thị trấn Quảng Uyên, chương trình giao lưu văn nghệ, thi quay lợn, thi đấu các môn lày cỏ, cờ tướng, tung còn, múa rồng, múa lân đặc sắc, đặc biệt là tranh đầu pháo - đây là trò vui độc đáo riêng có của lễ hội.

Lãnh đạo thị trấn Quảng Uyên đánh trống khai hội.

Màn múa rồng, múa lân đặc sắc.

Đông đảo người dân và du khách đến khai hội.

Nguồn Báo Cao Bằng