Hội nghị công bố triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn)- Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng)

Ngày 12, 13 /10/2023, Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND huyện Quảng Hòa tổ chức Hội nghị công bố triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức đối tác công tư (PPP) (Giai đoạn 1). Ông Đinh Văn Chiêu- Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng chủ trì. Dự Hội nghị có bà Hoàng Thị Hiếu- Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí đại diện các ban, ngành đoàn thể cấp huyện, phòng ban chuyên môn có liên quan, lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn (Tiên Thành, Hòa Thuận, Hạnh Phúc, Chí Thảo) và hơn 400 hộ dân tại địa bàn.

Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 20/QĐ-TTg điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 16/01/2023 với chiều dài tuyến hơn 121 km. Tổng mức đầu tư khoảng hơn 22.600 tỷ đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 khoảng 93,35 km, điểm đầu dự án tại nút giao khu vực cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, điểm cuối giai đoạn 1 tại điểm giao với QL.3 thuộc xã Chí Thảo, huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao Bằng. Giai đoạn 2, dài khoảng 27,71 km tiếp nối từ xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa qua huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh giai đoạn 1 vừa được UBND tỉnh Cao Bằng Phê duyệt ngày 15/9/2023 với tổng mức đầu tư hơn 14.300 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức PPP. Thời gian thực hiện từ năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác, vận hành từ năm 2026.

Quang cảnh của Hội nghị.

Trên địa bàn huyện Quảng Hòa, Giai đoạn I của Dự án đi qua  địa bàn 13 xóm của 4 xã, thị trấn (Tiên Thành, Hòa Thuận, Hạnh Phúc, Chí Thảo) với chiều dài khoảng 19,8 km. UBND huyện Quảng Hòa đã phối hợp với Ban Quản lý dự án các Công trình giao thông tỉnh giao nhận hệ thống 223 cọc mốc giải phóng mặt bằng (GPMB). Dự kiến trong thời gian tới UBND huyện Quảng Hòa sẽ tiến hành các bước khảo sát, đo đạc, kiểm đếm phục vụ công tác thu hồi đất, GPMB và thực hiện các bước theo Kế hoạch đề ra.

Tại Hội nghị, các ý kiến đều bày tỏ sự đồng thuận cao với chủ trương thực hiện Dự án. Đồng thời mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét về chính sách, đơn giá bồi thường, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu phục vụ sản xuất, cũng như các tuyến đường gom, cầu chui để nhân dân có đường giao thông đi lại thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiểm đếm…

Đại diện người dân phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đinh Văn Chiêu- Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng, nhấn mạnh: Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải kết nối trung tâm kinh tế, chính trị với các tỉnh miền núi phía Đông Bắc, các khu kinh tế, khu công nghiệp, phục vụ cho mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh và giữ vững chủ quyền biên giới Quốc gia. Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền của huyện Quảng Hòa và các xã, thị trấn dự án đi qua, khẩn trương tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện Dự án; Nghiên cứu đề xuất các chính sách chuyển đổi nghề nghiệp đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân vùng Dự án; Đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng huyện chủ động, tham mưu cho UBND huyện trong công tác GPMB, hỗ trợ và tái định cư. Mong muốn nhận được sự ủng hộ, phối hợp của bà con nhân dân trong công tác kiểm đếm, GPMB và trong quá trình thi công Dự án.

Ông Đinh Văn Chiêu- Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị, bà Hoàng Thị Hiếu- Phó Chủ tịch UBND huyện, phát biểu: Dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) có ý nghĩa rất quan trọng đối với địa phương nhằm tạo động lực, bàn đạp để tỉnh Cao Bằng thu hút đầu tư phát triển khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Tà Lùng thành một động lực phát triển kinh tế của tỉnh; Cấp tỉnh cũng như cấp huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác GPMB, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và các tổ giúp việc. Đề nghị UBND cấp xã chỉ đạo Công chức Địa chính rà soát đất đai, nhà ở theo hiện trạng và hồ sơ địa chính để có các phương án giải quyết chủ động, hợp lý, rà soát các hộ gia đình tái định cư, hướng dẫn nhân dân sử dụng đất đúng mục đích; tuyên truyền về chủ trương, chính sách liên quan Dự án đến bà con nhân dân; Mong Chủ đầu tư, tư vấn xem xét, lưu ý các đường gom, cầu cống để nhân dân có đường giao thông đi lại thuận lợi, cũng như tiếp thu sự góp ý của nhân dân để bên tư vấn xác định các công trình, hạ tầng kỹ thuật được đầy đủ và hiệu quả, tiếp tục đồng hành với huyện, xã và nhân dân; Trung tâm Phát triển quỹ đất và Giải phóng mặt bằng huyện lập Kế hoạch chi tiết thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện từng bước theo Kế hoạch. Đây là Dự án trọng điểm, cần sự thống nhất, nhất trí của nhân dân và các cơ quan, đoàn thể của xã, xóm, cần có những phương án tối ưu nhất thực hiện công tác GPMB để Dự án được thực hiện thuận lợi và thành công.

Bà Hoàng Thị Hiếu- Phó Chủ tịch UBND huyện, phát biểu tại Hội nghị.

Qua Hội nghị tuyên truyền nhằm khẳng định nỗ lực và quyết tâm cao độ của toàn Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ cấp tỉnh, huyện đến cơ sở. Từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những địa phương, hộ gia đình, người dân chịu ảnh hưởng của dự án; khích lệ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, góp công, góp sức, huy động nguồn lực thúc đẩy, hoàn thành Dự án góp phần xây dựng quê hương Quảng Hòa nói riêng, xây dựng tỉnh Cao Bằng nói chung ngày càng đổi mới, phát triển.