Đồng chí Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đoàn công tác huyện Quảng Hòa làm việc tại xã Phúc Sen về phát triển làng nghề gắn với du lịch.
Sáng ngày 08/9/2023, đoàn công tác của Huyện ủy do đồng chí Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quảng Hòa làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Đảng ủy xã Phúc Sen về nội dung phát triển làng nghề gắn với du lịch tại địa phương. Cùng đi có Đồng chí Hoàng Văn Thường, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Thị Hiếu, Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban liên quan.

Xã Phúc Sen là một trong những địa phương đến nay vẫn lưu giữ được các nét văn hóa truyền thống đặc trưng với các làng nghề thủ công truyền thống như nghề rèn, nghề làm giấy bản, nghề làm hương...Hiện nay trên địa bàn xã có tổng số 286/1010 hộ làm nghề chiếm 28% tổng số hộ; số lao động thường xuyên làm nghề 515/2.934 lao động, chiếm 18% tổng số người dân trong độ tuổi lao động tại xã.

 Nghề rèn là nghề truyền thống có từ lâu đời tại xã, có 4/11 xóm hoạt động nghề rèn như xóm Pác Rằng, Phia Chang, Tiến Minh, Đâư Cọ với tổng số lò rèn trên 140 hộ với khoảng trên 200 lao động thường xuyên tham gia sản xuất, tương đương với sản lượng khoảng 170.000 sản phẩm/năm, thu nhập hàng năm trên 90 triệu đồng/năm, chiếm 70% tổng thu nhập của hộ gia đình.

Nghề giấy bản được tập trung tại xóm Dìa Trên và cụm Lũng Ỏ xóm Quốc Dân với 93/115 hộ gia đình làm giấy bản với tổng số lao động làm nghề là 151 lao động. Thu nhập làm từ giấy bản chiếm khoảng 50% tổng thu nhập trong hộ gia đình.

anh tin bai

Đồng chí Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác tham quan thực tế tại làng giấy bản Dìa Trên.

 Đối với làng nghề hương xóm Phia Thắp, tại đây có 48/53 hộ làm nghề hương thắp với số lao động làm nghề 114 lao động, thu nhập chiếm khoảng 50% tổng thu nhập của hộ gia đình, nhiều hộ có thu nhập đạt trên 90 triệu đồng/năm.

anh tin bai

Đồng chí Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đoàn công tác tham quan thực tế tại làng hương Phia Thắp

Thời gian qua, xã Phúc Sen tập trung phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch cộng đồng qua đó đã thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, tìm hiểu về phong tục, tập quán của dân tộc tại địa phương. Từ đầu năm đến nay, du khách đến tham quan tại nghề rèn Pắc Rằng khoảng 400 lượt người; làng hương Phia Thắp 700 lượt người, lưu trú khoảng 200 người và làng giấy bản Dìa trên khoảng 300 lượt người.

 Xã Phúc Sen kiến nghị huyện xây dựng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa hệ thống đường giao thông kết nối xã Phúc Sen với các địa phương lân cận để xã Phúc Sen trở thành một đầu mối giao thông kết nối giữa các địa phương khác cũng như để phục vụ du lịch trải nghiệm làng nghề và du lịch sản xuất nông nghiệp tại địa phương được thuận lợi. Xem xét xây dựng làng hương Phia Thắp trở thành làng du lịch cộng đồng điểm của huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Đỗ Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền xã, các phòng ban, ngành liên quan xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển làng nghề truyền thống, tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương; Hỗ trợ người dân trong việc đầu tư sản xuất cũng như quảng bá sản phẩm; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa; Xác định làng nghề là một những tiềm năng, thế mạnh cần tiếp tục được đầu tư mở rộng hướng đến việc phát triển các làng nghề trở thành nguồn thu nhập chính của người đân.

Trước đó, đoàn làm việc đã đến tham quan thực tế tại làng nghề giấy bản xóm Dìa Trên và cụm Lũng Ỏ xóm Quốc Dân; làng nghề hương Phia Thắp; làng nghề rèn Pắc Rằng./.

Thực hiện: Bế Huệ

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 189
  • Trong tuần: 7 191
  • Tổng lượt truy cập: 1712667
Đăng nhập

Chung nhan Tin Nhiem Mang