Kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác khoa giáo
Ngày 22/8, Đoàn kiểm tra của tỉnh về tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác khoa giáo thuộc lĩnh vực y tế, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em do đồng chí Bế Lan Phương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn làm việc tại huyện Quảng Hòa. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, huyện Quảng Hòa.

Đoàn công tác kiểm việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương tại huyện Quảng Hòa.

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 5/11/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới, hằng năm tỷ lệ khám, chữa bệnh theo kế hoạch toàn huyện đạt 90% trở lên; từ năm 2017 đến nay, huyện đã đào tạo nhân lực cho 61 cán bộ y tế; vận động ủng hộ trên 1 tỷ 215 triệu đồng thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,5%; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt 95%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi giảm 16,75%; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt từ 80% trở lên.

Đã có hơn 10.000 lượt thiếu niên, nhi đồng hưởng ứng các phong trào, hoạt động do các tổ chức đoàn thể phát động; 100% trẻ em hoàn cảnh đặc biệt được hưởng trợ cấp hằng tháng; duy trì 17/19 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em; 65 trường học, 183 cộng đồng đạt tiêu chuẩn an toàn về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Từ năm 2012 đến nay, huyện vận động xã hội hóa 100 suất học bổng, 200 xe đạp cho học sinh nghèo, học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Từ năm 2015 đến nay, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ủng hộ Chương trình xây dựng nông thôn mới 2,3 tỷ đồng; hiến trên 114.000 m2 đất; đóng góp 3.840 ngày công lao động; làm trên 150 km đường nông thôn; kiên cố trên 140 km mương nội đồng; hỗ trợ trên 1.600 hộ dân di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; hỗ trợ sửa chữa, xây mới 17 nhà văn hóa xã, thị trấn; vận động trên 1,6 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trên 90 nhà “Đại đoàn kết”; 100% trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi được uống Vitamin A vào ngày 1 - 2/6 hằng năm; 85% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 17/19 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Toàn huyện duy trì kết quả phổ cập giáo dục cả 3 bậc học mầm non, tiểu học, THCS; có 27/65 trường học đạt chuẩn quốc gia…

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác khoa giáo thuộc lĩnh vực y tế, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em của huyện Quảng Hòa.

Đề nghị huyện cần thống nhất hoàn chỉnh một số số liệu phục vụ báo cáo; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; bám sát một số nội dung của chỉ thị, nghị quyết để xây dựng báo cáo hoàn chỉnh; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; chú trọng các mô hình thực hiện; thực hiện tốt hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và huy động xã hội hóa nguồn lực để đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Theo kế hoạch, từ ngày 23 - 25/8/2022, đoàn công tác của tỉnh sẽ kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương tại Thành phố, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Nguồn: baocaobang.vn