Tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2022
Ngày 12/1, Huyện ủy Quảng Hòa tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự có các đồng chí: Hoàng Văn Thưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nông Văn Thông, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Nông Thị Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy chủ trì.

Năm 2022, cấp ủy, chính quyền thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, đảm bảo an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong đó phối hợp thực hiện tiếp nhận 2.806 công dân do lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ và trao trả; các cơ quan chức năng tham mưu thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên các lĩnh vực. Đã điều tra, khám phá 25/26 vụ phạm tội về trật tự an toàn xã hội. Phát hiện bắt giữ 42 vụ/70 đối tượng liên quan đến buôn bán, tàng trữ, vận ma túy. Viện Kiểm sát nhân dân thụ lý kiểm sát điều tra 81 vụ /122 bị can đã giải quyết 69 vụ/100 bị can; Tòa án nhân dân huyện thụ lý, giải quyết 255 vụ/303 vụ án trong đó có 76 vụ/111 bị cáo hình sự, 40 vụ án dân sự, 132 vụ án hôn nhân và gia đình. Cấp huyện tiếp công dân 88 lượt/102 người, cấp xã 123 lượt /123 người dân. Cấp ủy, chính quyền thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, trong năm phát hiện, khởi tố 01 vụ/03 đối tượng “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Đối với công tác cải cách tư pháp, đội ngũ điều tra viên, kiểm sát viên, kiểm tra viên, thẩm phán, chấp hành viên, thư ký có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn phù hợp đáp ứng được nhu cầu cải cách tư pháp hiện nay. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan tư pháp được triển khai đầy đủ.