Tăng cường quản lý mua bán sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa
Lượt xem: 665

Ngày 17/8/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa đã ký ban hành Văn bản số 2125/UBND-VX về việc tăng cường quản lý mua bán sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa.

Văn bản chỉ đạo như sau:

1. Sở Y tế Cao Bằng chỉ đạo các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh:

- Chủ động tăng cường hoạt động kinh doanh, khả năng cung ứng thuộc điều trị, sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm cúm mùa, đặc biệt là test nhanh nghiệm cúm mùa.

- Đảm bảo giữ ổn định giá thuốc điều trị, các trang thiết bị y tế xét nghiệm, phòng chống dịch cúm mùa, đặc biệt là test nhanh xét nghiệm cúm mùa, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để thu mua, găm hàng tăng giá bán, không bán cho các đơn vị thu mua đầu cơ để tăng giá khi nhu cầu trong nước đang tăng cao, gây khan hiếm thị trường.

- Thực hiện việc kê khai giá, niêm yết giá thuốc điều trị, trang thiết bị y tế theo đúng quy định pháp luật.

2. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp các lực lượng chức năng, quản lý thị trường:

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kê khai giá, niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm thuốc, trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán các loại thuốc, trang thiết bị y tế phòng chống dịch cúm mùa bất hợp lý.

- Kiểm tra ngăn chặn các đơn vị thu mua, đầu cơ, giao bán trên mạng trái phép thuốc, trang thiết bị y tế phỏng chống dịch cúm mùa để trục lợi, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

3. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi có biểu hiện nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế, trạm y tế xã, phường để khám bệnh, xét nghiệm và sử dụng thuốc theo chỉ định của Bác sỹ.

D.L