2 anh em ruột lĩnh 10 năm 2 tháng tù về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy
Ngày 21/9, Tòa án nhân dân huyện Quảng Hòa xét xử sơ thẩm 2 vụ án hình sự đối bị cáo Đàm Văn Hải, sinh năm 1989 về tội Mua bán trái phép chất ma túy cùng em ruột Đàm Văn Hiền, sinh năm 1991 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy và bị cáo Đàm Văn Thu, sinh năm 1991 về tội mua bán trái phép chất ma túy thông qua hình thức xét xử trực tuyến. Cả ba bị cáo cùng trú tại xóm Bản Mển, xã Cách Linh (Quảng Hòa).

Vụ thứ nhất, theo cáo trạng vào 18 giờ ngày 01/3/2022, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại tổ dân Phố Tân Thịnh, thị trấn Tà Lùng thì nhận thấy Đàm Văn Hiền đi xe máy có dấu hiệu phạm tội nên tiến hành kiểm tra phát hiện ở giá để đồ trước yên xe moto có túi nilon chứa 5 túi thảo dược, trong đó có 1 túi chứa chất nhựa dẻo màu nâu đen, Hiền khai nhận đó là thuốc phiện do anh trai ruột Đàm Văn Hải nhờ đi nhận hộ khoảng 1 tiếng trước đó với nhà xe Minh Hương do Hải kêu mệt không đi nhận được. Qua xác định số thuốc phiện có khối lượng 97,847g. từ lời khai của Hiền lực lượng công an tiến hành khám xét người và nhà của Đàm Văn Hải, thu giữ 5 gói nhỏ màu trắng-xanh, 01 dao gấp kim loại màu trắng, lưỡi dao còn dính chất nhựa màu nâu đen.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Đàm Văn Hải cho biết bản thân là người nghiện mua số thuốc phiện trên từ Nguyễn Văn Sáng, sinh năm 1988, thôn Yên Lâm, xã Bằng An, huyện Quế Võ, Bắc Ninh về sử dụng và bán kiếm lời. Sáng là người quen của Hải trong thời gian đối tượng đi làm việc tại đây. Hải khai nhận thêm với hình thức vận chuyển theo xe khách vào khoảng tháng 02/2022 đã mua 01 lạng thuốc phiện với Sáng giá 14 triệu đồng. Số thuốc phiện được Hải bán cho nhiều người nghiện và bản thân sử dụng.

Vụ thứ 2, chiều tối ngày 16/5/2022, lực lượng Công an huyện đang làm nhiệm vụ tại xóm Bản Mển, xã Cách Linh thì phát hiện Lăng Công Nghiệp, sinh năm 1990, trú xóm Bản Chu, xã Đại Sơn sử dụng trái phép chất ma túy trong bụi cây, tiến hành kiểm tra thì thấy trong tay Nghiệp có 1 bơm kim tiêm đã qua sử dụng, dưới đất có mảnh giấy bạc màu vàng. Nghiệp khai nhận vừa sử dụng ma túy mua từ Đàm Văn Thu. Căn cứ lời khai của Lăng Công Nghiệp, lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ và khám xét chỗ ở của Thu thu giữ nhiều vật chứng liên quan trong đó có 01 cân tiểu ly điện tử màu trắng bạc,  02 gói giấy bạc màu vàng có chứa chất bột màu trắng. Qua xác định đây là heroin và có khối lượng 0,117g. Thu khai nhận trước đó vào ngày 10/52022, Thu từ nhà đi nhờ xe máy người quen đến xóm Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận mua 01 gói ma túy, loại heroin với một người đàn ông không quen biết giá 1 triệu đồng sau đó đem về chia nhỏ thành 15 gói để sử dụng và bán nhiều lần cho các con nghiện để kiếm lời.

Bị cáo Đàm Văn Hiền (trái) và Đàm Văn Hải tại phiên tòa

Tòa án nhân dân huyện Quảng Hòa tuyên phạt Đàm Văn Hải 7 năm 6 tháng tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy, Đàm Văn Hiền 2 năm 6 tháng tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy; Đàm Văn Thu 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.