Xét xử trực tuyến 2 vụ án hình sự đối với 4 bị cáo về tội Mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.
Ngày 20/9, Tòa án nhân dân huyện Quảng Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ 2 án hình sự: Vụ thứ nhất gồm bị cáo Lý Ngọc Thái, sinh năm 1988, trú tại tổ dân phố Hòa Nam, thị trấn Quảng Uyên về tội Mua bán trái phép chất ma túy và các bị cáo Nông Văn Nghị, sinh năm 1992, Tôn Văn Thắng, sinh năm 1991 cùng trú xóm Lũng Sạng, xã Hồng Quang về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Vụ thứ 2 đối với bị cáo Nguyễn Văn Phê, sinh năm 1974, trú tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tà Lùng về tội “Tàng trữ  trái phép chất ma túy” thông qua hình thức xét xử trực tuyến.

Đối với vụ thứ nhất, theo cáo trạng vào tối ngày 13/4/2022, lực lượng công an làm nhiệm vụ tuần tra tại xóm Yên Lạc, xã Chí Thảo phát hiện Nông Văn Nghị chở Tôn Văn Thắng trên xe mô tô có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu kiểm tra thì phát hiện trong lòng bàn tay trái của Nghị có 01 gói giấy bên trong có 02 gói giấy bạc có chứa chất bột màu trắng, tương tự lòng tay phải của Thắng cũng có 01 gói giấy bên trong có 02 gói giấy bạc chứa chất bột màu trắng, cả hai khai nhận với lực lượng chức năng đó là ma túy, loại heroin đã mua với một người đàn ông tên Thái trước đó. Tổng khối lượng heroin thu giữ của Nông Văn Nghị là 0,213g, còn của Tôn Văn Thắng là 0,275g.  Trưa ngày 14/4/2022, lực lượng công an tiếp tục phát hiện Lưu Thanh Tùng, sinh năm 1989, trú xóm Đống Đa, xã Ngọc Động tàng trữ 0,093g heroin tại khu vực tổ dân phố Hòa Nam, thị trấn Quảng Uyên, Tùng khai nhận đã mua với một người tên Thái trú tại đại bàn. Căn cứ lời khai của các đối tượng và chứng cứ thu thập được, lực lượng chức năng tiến hành khám xét khẩn cấp người và chỗ ở của Lý Ngọc Thái, sinh năm 1988, tổ dân phố Hòa Nam, thị trấn Quảng Uyên phát hiện một cân tiểu ly điện tử, hai lưỡi dao lam và một chiếc kéo bằng kim loại. Qua đấu tranh khai thác Lý Ngọc Thái khai nhận bản thân là người nghiện ma túy, vào ngày 09/4/2022, có mua ma túy với một người đàn ông không quen biết tại thành phố Cao Bằng với số tiền 3 triệu đồng sau đó đem về bán kiếm lời.

Các bị cáo Lý Ngọc Thái, Nông Văn Nghị và Tôn Văn Thắng tại phiên tòa

Vụ thứ 2,  khoảng 19 giờ 20 phút ngày 16/5/2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng và Công an huyện Quảng Hòa khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực tổ dân phố Tân Thịnh, thị trấn Tà Lùng thì bắt quả tang Nguyễn Văn Phê đang tàng trữ 02 gói ma túy, loại heroin. Phê khai nhận số ma túy trên mua với một người phụ nữ không quen biết tại khu vực bờ sông Bằng Giang, tổ dân phố Tân Thịnh với giá 700.000 đồng về sử dụng cho bản thân. Qua xác định số heroin có khối lượng 0,225g.

Bị cáo Nguyễn Văn Phê tại phiên tòa

Tòa án nhân dân huyện Quảng Hòa tuyên phạt Lý Ngọc Thái 9 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Nông Văn Nghị 14 tháng tù, Tôn Văn Thắng 18 tháng tù và Nguyễn Văn Phê 15 tháng tù cùng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.