Triển vọng từ trồng ngô ngọt
Cho giá trị kinh tế gấp 2 - 3 lần trồng lúa, ngô ngọt là giống cây được trồng nhiều nhất ở xã Phúc Sen (Quảng Hòa) trong vụ đông xuân năm 2021 - 2022. Mô hình "Sản xuất ngô ngọt giống Golden Cob gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm" bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra triển vọng mới, giúp người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập trên diện tích canh tác.

Sản phẩm bắp ngô ngọt đang được người dân kiểm tra và thu hoạch.

Đây là năm đầu tiên mô hình "Sản xuất ngô ngọt giống Golden Cob gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm" theo hướng hàng hóa được UBND xã Phúc Sen phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp 3 sạch Hưng Đạo (Hòa An) trồng trên 72,18 ha tại 11 xóm. Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh, ký cam kết tiêu thụ sản phẩm.

Theo hợp đồng cam kết thu mua sản phẩm, bắp ngô ngọt tươi đạt chất lượng có giá 3.700 đồng/kg; thân và lá của cây được thu mua với giá 550 đồng/kg. Ước tính năng suất bắp tươi đạt 15,3 tấn/ha, cao hơn sản xuất giống ngô địa phương khoảng 1,5 tấn/ha. Như vậy, với 1 ha trồng cây ngô ngọt cho thu nhập 37 - 40 triệu đồng, gấp 2 lần cây ngô lai mà không mất chi phí bảo quản, thu hoạch sản phẩm.

Gia đình ông Nông Quốc Hồng, xóm Phja Chang trồng trên 1.500 m² ngô ngọt. Nhờ cần cù chịu khó tiếp cận khoa học kỹ thuật sản xuất và tích cực giám sát đồng ruộng, diện tích ngô ngọt của gia đình ông Hồng phát triển tốt. Hiện nay, cây ngô đang trong giai đoạn thu hoạch, ước tính sản lượng trên 1.000 kg bắp ngô thành phẩm.

Mô hình "Sản xuất ngô ngọt giống Golden Cob gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm" tại xã Phúc Sen được triển khai từ tháng 1/2022. Theo đánh giá của người dân, giống ngô ngọt Golden Cob sinh trưởng khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu được sâu bệnh, cây phát triển phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, thời gian sinh trưởng của cây từ 70 - 100 ngày nên thuận tiện cho việc trồng xen canh với cây lúa. Một năm có thể trồng 2 vụ ngô, 1 vụ lúa. Cây ngô ngọt cho thu hoạch bắp to, có cây cho thu hoạch 2 bắp/cây, trung bình từ 2 - 3 bắp/kg. Hạt ngô màu vàng đẹp, vỏ hạt mỏng, chất lượng ăn ngon, mềm và ngọt. Sau khi thu hoạch, thân và lá cây có thể tận dụng ủ chua thức ăn cho gia súc.

Đồng chí Nông Văn Đài, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sen cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thị trường, từ tháng 12/2021, UBND xã chủ động triển khai trồng thử nghiệm 5 ha giống ngô ngọt Golden Cob. Sau khi trồng thử nghiệm, nhận thấy hiệu quả kinh tế và giá trị thương phẩm của giống ngô, UBND xã đã chủ động kết nối, liên kết với Hợp tác xã nông nghiệp 3 sạch Hưng Đạo mở rộng diện tích cây trồng trên địa bàn toàn xã với 700/11.500 hộ dân tự nguyện tham gia ký kết gieo trồng. Bước đầu, mô hình "Sản xuất ngô ngọt giống Golden Cob gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm" tại xã cho những kết quả tích cực, hứa hẹn trong tương lai, cây ngô ngọt sẽ trở thành cây trồng chủ lực của xã.

Thời gian tới, UBND xã Phúc Sen tiếp tục mở rộng diện tích mô hình trồng ngô ngọt, kết hợp với bao tiêu sản phẩm cho người dân, nghiên cứu và đầu tư thêm một số giống ngô ngọt mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hướng tới xây dựng ngô ngọt Phúc Sen trở thành sản phẩm OCOP.

Nguồn: baocaobang.vn